Việc thiết kế và bài trí đồ đạc gọn gàng,
khoa học là phương pháp tiết kiệm không gian tốt nhất, điều này giúp cho
công việc thuận lợi hơn. Thiết kế khu bếp, phòng ăn nhà hàng cũng vậy,
bạn cần sắp xếp đồ đạc trong nhà bếp, phòng ăn, kho lưu trữ khoa học
nhất nhằm giảm tối đa chi phí cho không gian làm việc, cũng như sự thuận
lợi cho các đầu bếp, người phục vụ.
Thông thường, các nhà hàng
dành khoảng 40-60% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho bếp và khu
vực phụ cận. Diện tích còn lại thuộc về kho và văn phòng.
Khu bếp nhà hàng chuyên nghiệp do TheOnejsc thiết kế, thi công
Khu vực ăn uống
Đây
là nơi sẽ mang tới cho bạn nguồn thu chính cho công việc kinh doanh nhà
hàng. Vì vậy, điểm đầu tiên bạn cần lưu ý là không cắt giảm diện tích
khi thiết kế phòng ăn.
Ghé thăm các nhà hàng khác và tham khảo mẫu thiết kế của họ.
Quan
sát các thực khách: Họ có phản ứng tích cực với phong cách thiết kế của
nhà hàng đó không? Không gian có thực sự thoải mái và khách hàng có
phải di chuyển chỗ ngồi khi đã bắt đầu bữa ăn? Ghi lại những điểm tốt và
những thiếu sót của nhà hàng đó.
Đối với một nhà hàng ăn tối nhỏ
và khá bình dân, bạn cần khoảng 1,4m2 - 1,8m2 cho mỗi chỗ ngồi để đảm
bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại
cho nhân viên phục vụ.
Khu vực chế biến
Thông thường, khu
vực chế biến của một nhà hàng không được thiết kế một cách hiệu quả và
ảnh hưởng tới không gian bếp cũng như chất lượng dịch vụ.
Nghĩ tới từng món ăn có trong menu nhà hàng khi bạn quyết định không gian cho mỗi thành phần chế biến.
Bạn
sẽ phải tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn
bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên và không
thể không kể đến một văn phòng nhỏ tiện cho việc quản lý hàng ngày của
bạn.
Sắp xếp khu vực cung cấp thực phẩm sao cho rất gần vị trí của các đầu bếp.
Bên
cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới không gian dành cho 2 hay nhiều hơn 2
đầu bếp làm việc vào những giờ bận rộn nhất của nhà hàng. .