Mô hình bếp nhà hàng - Khu
vực bếp của các nhà hàng thường được kết hợp từ nhiều thành phần không
gian chức năng khác nhau. Như một khu vực dành cho việc chuẩn bị thực
phẩm. Các khu vực này đảm bảo cho công việc của nhà bếp được diễn ra
nhịp nhàng. Số lượng khu vực chức năng thông thường phụ thuộc vào các
thực đơn mà nhà hàng đang cung cấp cho thực khách.
SẢN XUẤT, THIẾT KẾ, CUNG CẤP, LẮP ĐẶT THIẾT BỊ NHÀ HÀNG
KHÁCH SẠN GIÁ TỐT NHẤT, CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO
Một
nhà hàng có thể có vài khu vực chuyên biệt hoặc một hay hai khu vực
được thiết kế để nấu các món trong thực đơn. Hai yếu tố quyết định đến
việc lựa chọn số lượng khu vực đó là tài chính và diện tích khu vực
bếp. Có rất nhiều khu vực trong bếp trên thực tế có thể kết hợp lại
thành một khu vực đa chức năng nhằm tiết kiệm không gian và tài chính.
Khu vực nấu các món xào
Hầu
hết các đầu bếp tay nghề cao đều làm việc ở khu vực này, vì các món
ăn ở khu vực này được chuẩn bị phức tạp nhất. Kinh nghiệm chế biến các
món xào cũng cần thiết bởi vì họ phải nấu nhiều mớn trong khi yêu cầu
thời gian lại gấp gáp để phục vụ thực khách các bữa tối, họ không có
nhiều thời gian chờ đợi. Thường khu vực này được trang bị dàn bếp gas
công nghiệp thích hợp và các loại chảo và kẹp chế biến đồ ăn. Khu vực
xào này cũng cần có riêng cho mình một vùng chuẩn bị thực phẩm, đế
chế biến, pha trộn, tẩm ướp.
Khu vực chế biến các món nướng
Khu
vực này gồm lò lướng, các bếp nướng và các đồ kẹp để làm việc với
thức ăn nóng (gà nướng, bò nướng …), đầu bếp ở khu vực này cần kinh
nghiệm ở mức khá vì cũng như khu xào nấu khu vực này cũng cần làm
nhiều món một lúc và đặc biết họ cần có sự nhạy cảm với nhiệt độ khi
làm các món nướng.
Khu vực nấu các món chiên
Các
món chiên như cánh gà chiên, khoai tây chiên… Các món chiên thì hầu
hết thực phẩm chế biến ra nó đến từ đồ đông lạnh và vì vậy khu vực
chiên cần có thiết bị đông lạnh lưu giữ các thực phẩm sắp được chế
biến. Đầu bếp cho khu vực này không cần nhiều kinh nghiệm lắm, nhưng
người mới vào nghề bếp được xếp ở đây.
Khu vực chế biến Pizza
Nếu
món pizza là điểm nổi bật trong thực đơn của nhà hàng của bạn, bạn
cần một khu vực nấu riêng cho nó là ý tưởng tốt. Trong đó cần có khu
vực chuẩn bị cho món pizza và cần lò để nướng. Bạn có thể đầu tư vào
các món pizza được nướng bằng lò gas, và độ lớn của lò phụ thuộc vào
số lượng tối đa thực khách bạn có thể phục vụ.
Các khu vực khác trong bếp
Nếu
có đủ không gian bạn có thể dành khu vực riêng cho chế biến món
salad, khu vực chế biến món tráng miệng. Điều này giúp cho không phải
chờ đợi trong bếp. Khu vực salad cần mát mẻ hơn chỗ chế biến món tráng
miệng.
Dây chuyền trong bếp
Cuối
cùng bạn cần lưu ý về bố trí có dây chuyền trong quy trình chế biến
các món ăn trong bếp. Dây chuyền tốt đảm bảo năng suất và sự chuyên
nghiệp, kết thúc dây chuyền là người mang đĩa thức ăn ra phòng ăn.
Trong dây chuyền có thể có: trang trí món ăn, gắn vé, làm ấm, chờ
nguội…